Có nên đặt phòng thờ ở tầng 1 không? - Kienduong.vn

Có nên đặt phòng thờ ở tầng 1 không?

Tôi ở cùng bố mẹ đã hơn 80 tuổi nên dự định xây nhà với phòng thờ bố trí ở tầng 1 để bố mẹ lớn tuổi tiện thắp hương nhưng trên tầng là phòng ngủ thì có phạm là ở trên các cụ không?

Khách hàng: takien1970xxx@gmail.com

Tôi có mảnh đất 13m x 20 m cổng đi bên trái vào, tôi muốn thiết kế nhà 2 tầng. Gia đình tôi gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ sống với bố mẹ đều đã hơn 80 tuổi. Tôi dự định công năng:

– Tầng 1: Phòng khách kết hợp không gian thờ, phòng ăn, phòng bếp, phòng ngủ người lớn tuổi.

– Tầng 2: Phòng ngủ vợ chồng, phòng ngủ 2 con.

-Tầng 3:  Phòng ngủ khách + Phòng karaoke.

Bố trí không gian như vậy có chật không và như thế phòng ngủ tầng 2 sẽ ngay trên bàn thờ, như vậy liệu có được không vì tôi thấy hầu hết các gia đình đều để khu thắp hương trên tầng cao nhất; tuy nhiên tôi muốn đặt ở tầng 1 để bố mẹ tiện đi lại, đỡ vất vả, nhờ KTS tư vấn giúp.

Tư vấn KH:

Trong mỗi gia đình, phòng thờ là nơi linh thiêng nhất thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên nên thường được bố trí ở một phòng riêng biệt trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này vừa mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng… lại thuận tiện cho việc cúng bái ngoài trời, hóa vàng mã sân thượng…

Mặt bằng phòng khách kết hợp phòng thờ anh Kiên – Thanh Hóa

Link bài viết biệt thự nhà anh Kiên – Thanh Hóa: 

http://kienduong.vn/biet-thu-3-tang-kieu-phap-mai-ngoi-do-an-tuong-tai-thanh-hoa-bt1809007/

Tuy nhiên, trong trường hợp của anh Kiên:

– Nếu có thể cố gắng (diện tích xây dựng lớn và mức đầu tư ổn), anh có thể xây phòng thờ là khu tách biệt hẳn ra, không nằm dưới tầng 2 thì bàn thờ và chỗ đặt bát hương không bị ở dưới bất cứ một vật gì.

– Nếu diện tích xây dựng và mức đầu tư dự trù hạn chế hoặc buộc đặt phòng thờ ở dưới vì tuổi mẹ già cao khó đi lại thì anh có thể đặt bàn thờ tại phòng khách nhưng lưu ý:

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy điều này làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Nếu diện tích khiêm tốn buộc bàn thờ nhìn thẳng lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí nhiều người nhòm ngó thấy cần phải lấy rèm che lại phía trước và 2 bên.
Không tựa bàn thờ vào vị trí nhà vệ sinh, nhà tắm: điều này làm ô uế không gian thiêng liêng.
Các tầng trên cũng không được bố trí nhà vệ sinh hay kê giường ngủ đúng vị trí bàn thờ.
Trước mặt bàn thờ không để những thứ ô uế tạp như giày dép hoặc đồ đạc lộn xộn: tốt nhất là để bộ bàn ghế tiếp khách phía trước, để chậu cây vừa tạo cảnh quan vừa hạn chế luồng không khí mạnh từ cửa chính.
Chúc bạn có sự lựa chọn hợp lý.

Kiến Dương luôn lắng nghe tận tâm khách hàng để dựa trên những kinh nghiệm chuyên môn lâu năm và thực tế thi công nhiều công trình đưa ra những giải pháp hợp lý nhất cùng khách hàng kiến tạo nên không gian sống lý tưởng, may mắn, hạnh phúc.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Liên hệ tư vấn:

Đối tác

Hotline: 0981.004.369